Nét Vẽ Xanh

Phỏng vấn Nguyễn Tuấn Huy – Người thực hiện trang web Nét Vẽ Xanh


  • Thuộc mục:
  • Chia sẻ ý kiến
 • 0

PV: Trước hết xin chúc mừng Em vừa hoàn thành dự án nâng cấp trang web nvx. Trở lại thời gian hơn nửa năm trước, những người lãnh đạo khá bất ngờ về đề nghị nâng cấp trang Web của Em, Em có thể chia sẻ về việc hình thành ý tưởng này.

NTH: Em tham gia cuộc thi nvx từ khi còn học cấp I, sau này lên cấp II do không có khiếu về vẽ và có nhiều đam mê khác nên Em chỉ tham gia nvx với tư cách là tình nguyện viên (TNV) trong việc tổ chức hội thi và các hoạt động từ thiện do Thư viện Khoa Học Tổng Hợp (KHTH) tổ chức. Em biết lãnh đạo thư viện KHTH muốn mở rộng hội thi ra cả nước và sang các nước mà mình đã triển lãm và nhận ra rằng một trong những việc quan trọng và cần làm đầu tiên là phải làm lại trang web hiện tại sao cho hấp dẫn các em, cha mẹ các em, cộng đồng nước ngoài tại VN và ở nước ngoài. Trang web mới cần phải được thể hiện bằng cả hai ngôn ngữ Anh và Việt, văn phong phải gần gũi với thiếu nhi, mỹ thuật phải đạt chuẩn mực tối thiểu của trang web về mỹ thuật. Em đã viết một đề nghị gửi lên Giám Đốc thư viện KHTH và thật bất ngờ em đã nhận được hồi đáp chỉ sau ba ngày.


PV: Trang web mới có gì khác với trang web cũ?

NTH: Nếu không tạo nên sự khác biệt thì dự án đâu có được chấp nhận. Cái khác đầu tiên mà visitor có thể nhận ra là thiết kế mỹ thuật và màu sắc. Kế đến là trang web được trình bày bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Nội dung được phân ra làm 7 tab với nhiệm vụ rõ ràng. Tab giới thiệu vừa đủ thông tin để người lần đầu tiên đến với nvx (VN hay nước ngoài) có thể hiểu được hoạt động trong 15 năm qua, tab này cũng nêu rõ tầm nhìn và sứ mạng vừa mang tính định hướng vừa là một sự cam kết với xã hội. Các visitor có thể xem tranh đoạt giải qua các năm và có thể đối thoại với tác giả. Ngoài ra, trang web có một tab dành riêng cho trẻ em khiếm thị mang tên “Cho con thấy tranh con vẽ”, tab vừa để tôn vinh nổ lực vươn lên trong hoàn cảnh bất hạnh của trẻ khiếm thị vừa để làm gương cho các em khác, đồng thời kêu sự đóng góp của cộng đồng.

PV: Em có hài lòng với kết quả đạt được không? Điều gì em thấy cần cải tiến trong tương lai?

NTH: Em nghĩ rằng không có cái gì là hoàn thiện. Em rất thích trang web này vì nó đã hấp dẫn hơn nhiều về mặt nội dung và hình thức. Trang web lẽ ra hay hơn như thế này nhưng có nhiều lý do nó chưa được như Em mong đợi. Thí dụ, Em muốn đưa tất cả tranh dự thi trong 14 năm qua từ vòng sơ khảo đến chung khảo, khoảng một triệu tranh, lên website nvx, nhờ vậy các em sẽ tìm được ký ức tuổi thơ của mình qua website này. Ý tưởng này không thể thực hiện được vì TNV quá ít, không thể scan, upload số lượng tranh khổng lồ. Hơn nữa, phải thuê host dung lượng lớn với chi phí hàng tháng khoảng 1.5 triệu. Một trở ngại khác, dung lượng server của thư viện KHTH không đủ lớn đòi hỏi phải có kinh phí để nâng cấp. Những việc này ngoài tầm tay của Em và thư viện KHTH.

Ngoài ra còn nhiều ý tưởng hay chỉ có thể thực hiện được nếu Em có thời gian và có thêm TNV…

PV: Thực hiện một trang web gồm rất nhiều công việc. Em có kinh nghiệm gì về IT và thiết kế web không? Em thấy công việc nào là khó nhất?

NTH: Em học chuyên Tin học lớp 9 tại trường chuyên Trần Đại Nghĩa, lớp 10 chuyên Tin Học tại trường chuyên Lê Hồng Phong, khi sang Mỹ học năm lớp 11 Em cũng tham gia phần lập trình website cho trường trung học Bloomfield của Em. Để đạt được kết quả tốt, Em thấy phần việc nào cũng khó cả. Cái khó đầu tiên phải kể đến là: dự án thực hiện không có kinh phí, không có nhân lực, người chủ trương phải tự lo. Em may mắn có được TNV là người có kinh nghiệm về hệ thống (chú Đông Phương) và phát triển (anh Nguyễn Minh Nhựt) và các anh chị trong nhóm dịch thuật nên dành thì giờ nhiều để lo lập tiến độ công việc, thiết kế nội dung, phân việc, viết bài, nhắc nhở deadline… Đối với Em do còn nhỏ tuổi, nên phần việc khó nhất là phân việc và nhắc nhở các anh chi, cô chú nộp bài đúng hạn.

PV: Đây là trang web của thiếu nhi nhưng phần thiết kế mỹ thuật có vẻ không trẻ trung, Em nghĩ sao?

NTH: Trẻ trung chỉ là một trong nhiều tiêu chuẩn để xây dựng nên phần mỹ thuật của website. Các tiêu chuẩn khác là: mỹ thuật hội họa, giáo dục, học thuật. Nhóm đã đưa ra 3 thiết kế khác nhau dựa trên các tiêu chuẩn nêu trên. Cuối cùng nhóm đã đồng ý chọn tiêu chuẩn mỹ thuật hội họa và giáo dục là tiêu chuẩn quan trọng và có xem xét đến tiêu chuẩn trẻ trung và học thuật.

PV: Em học được gì từ dự án này?

NTH: Em đã học được rất nhiều từ dự án này! Là Team Leader, Em buộc phải tham gia hầu hết các phần việc nhờ vậy em phải tự học và học nhiều kiến thức từ các thành viên. Em học được thái độ làm việc nghiêm túc và đầy tinh thần trách nhiệm của các thành viên làm việc ở công ty đa quốc gia. Em sẽ rút kinh nghiệm trong việc ứng xử với các “style” làm việc khác nhau để có thể duy trì sự đa dạng trong nhóm. Em học được kỹ năng sử lý tinh huống (problem solving), làm việc theo nhóm (teamwork) và đặc biệt là kỹ năng lãnh đạo (leadership). Em sẽ phải nâng cao các kỹ năng trên để làm việc hiệu quả hơn cho các dự án hiện nay em đang thực hiện với thư viện KHTH và các tổ chức khác.

PV: Cám ơn Huy đã dành cho cuộc phỏng vấn này nhiều thông tin về dự án

 

Nguyễn Hà Phương Anh thực hiện

 


  Average:
 • Lần đọc
  (1140)
 • (0)
 • Permalink
Tiếp theo:Năm phút trò chuyện cùng họa sĩ Sĩ Hoàng

Ý kiến (0)

 • rss
 • atom

Không có không có nhận xét được tìm thấy trong bài viết này.