Nét Vẽ Xanh

“Thơ họa tranh” một liệu pháp hội chứng chiến tranh, một giải pháp hòa giải new_post


  • Thuộc mục:
  • Tho
 • 0
     Các em thiếu nhi Việt Nam khi tham dự kỳ thi Nét Vẽ Xanh và cả những người sáng lập kỳ thi này cũng không tưởng tượng được có ngày tranh của các em dự triển lãm và được đánh giá cao tại nhiều tiểu bang của Mỹ. Kỳ diệu hơn, tranh của các em được xem như liệu pháp cho việc xoa dịu những sang chấn hậu chiến của các cựu chiến binh từ chiến trường Việt Nam, còn các em được xem như những sứ giả hòa bình.


     Tiến sĩ Edward Tick là đồng sáng lập của tổ chức Trái Tim Người Lính (Soldier’s Heart) đã có hơn 30 năm kinh nghiệm áp dụng những sáng kiến nhằm giảm thiểu hội chứng chiến tranh cho các cựu chiến binh Mỹ. Từ năm 2000 đến nay, Ông đã tổ chức cho các cựu chiến binh Mỹ nhiều chuyến đi hòa giải về Việt Nam với các hoạt động như gặp gỡ các cựu chiến binh Việt Nam, tìm hiểu văn hóa Việt Nam, tham gia vào sinh hoạt chùa chiền, các hoạt động tâm linh truyền thống, các hoạt động từ thiện… Trong một lần xem triển lãm tại Bảo Tàng Chứng tích Chiến Tranh (BTCTCT), Ông chứng kiến những người lính Mỹ trầm tư và bình an trước các bức tranh của thiếu nhi Việt Nam nhưng chỉ ít phút trước đó cũng chính những người lính này, trong một phòng triển lãm bên cạnh về sự tàn bạo của chiến tranh, họ đã khóc, run lên và không dấu được sự sợ hãi, ân hận. Sau buổi đó, Ông nảy ra ý tưởng đem tranh của thiếu nhi Việt Nam sang Mỹ triển lãm với mong muốn sẽ có nhiều lính Mỹ xem hơn và nhờ vậy hội chứng chiến tranh có thể được giảm thiểu.
     Ý tưởng này đã được sự hổ trợ của trường Nghệ Thuật Trưng Bày thuộc đại học Kent (School of art galleries- Kent State University) và đặc biệt Trung Tâm Thi Ca Wick cũng của đại học Kent (Kent State University’s Wick Poetry Center) đã đưa ra một sáng kiến độc đáo “thơ họa tranh” để tạo sự đồng cảm với các họa sĩ trẻ của Việt Nam và xây dựng cuộc triển lãm vòng quanh nước Mỹ trong hai năm.  Tháng 01/2009, Trung Tâm Thi Ca Wick đã cùng BTCTCT tuyển 70 tranh từ các cuộc thi nvx và trong bộ sưu tập hiện có tại BTCTCT để đưa lên website đồng thời vận động trong cả nước. Chỉ sau 6 tháng, BTC nhận được 1,200 bài thơ của các học sinh, thầy cô, nhà thơ, các cựu chiến binh… Cả tranh và thơ thảy đều nói về chiến tranh và hậu quả, giấc mơ hòa bình, điều ước của trẻ thơ.
     Bằng ngôn ngữ riêng của mình, thơ và tranh có sức hấp dẫn khác nhau nhưng “thơ họa tranh” ở đây đã làm cho triển lãm có được nét độc đáo, thu hút đủ mọi tầng lớp đặc biệt là giới sinh viên và cựu chiến binh. Ông Anderson Turner, Giám đốc trường Nghệ Thuật Trưng Bày, đã ca ngợi rằng tác phẩm của các em đã truyền cảm hứng cho các họa sĩ để đạt được một thế giới mà đến nay vẫn còn trong trí tưởng tượng của họ. Các em đã nói về hòa bình một cách hồn nhiên mà nhiều họa sĩ phải mất cả đời mới có được cách thể hiện như vậy. Tiến sĩ Ticks thì cho rằng triển lãm này đã làm nổi bật tầm nhìn của thiếu nhi Việt Nam và sức mạnh của thơ ca trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh và hòa giải. Triển lãm đồng thời cung cấp bằng chứng sống động và cảm xúc tinh tế về chiến tranh và hòa bình. Cuối cùng, Ông cho rằng triển lãm này đã hàn gắn giữa trường đại học Kent và tất cả những người Mỹ sau thảm kịch bắn giết ngày 04/05/1970 trong cuộc biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam. Hơn thế nữa, triển lãm đã thực sự góp phần hàn gắn mối quan hệ mối quan hệ Việt Mỹ.
Tranh của các em vẫn đang tiếp tục hành trình đến các đại học trên khắp nước Mỹ. Các em không biết rằng tranh của các em có một ảnh hưởng sâu đậm đến đời sống của các cựu chiến binh Mỹ. Các em vẫn hồn nhiên vẽ những gì em ao ước…

Nguyễn Tuấn Huy (South Saigon International School)


 


  Average:
 • Lần đọc
  (1321)
 • (0)
 • Permalink
Trước đó:Nếp Ngược
Tiếp theo:Small Hands

Ý kiến (0)

 • rss
 • atom

Không có không có nhận xét được tìm thấy trong bài viết này.