Nét Vẽ Xanh

Năm phút trò chuyện cùng họa sĩ Sĩ Hoàng


Họa sĩ Sĩ Hoàng ngày nay đã quá quen thuộc với các em thiếu nhi dự thi Nét Vẽ Xanh (nvx), anh đã cộng tác với hội thi nvx từ khi nào?

Năm 2009 tôi được mời vào Ban Giám Khảo hội thi nvx. Chỉ sau một cuộc thi tôi đã nhận ra rằng nvx không những là nơi phát hiện ra các mầm non hội họa mà còn giúp các em phát triển trí tưởng tượng, trí thông minh và sự sáng tạo, đó là nền tảng của trí tuệ và tư duy sáng tạo. Năm 2009 cũng là năm đầu tiên cuộc thi có thêm 2 thể loại mới thuộc nhóm mỹ thuật ứng dụng, đó là vẽ trên áo dài và vẽ trên gốm bên cạnh thể loại truyến thống (thuộc nhóm mỹ thuật tạo hình) của các cuộc thi trước. Ý tưởng này là sự nối tiếp từ các cuộc thi mà tôi đã tham gia trong những  năm trước như vẽ áo dài trên giấy tại Chợ Phiên Cuối Tuần (2005), “Tài năng thiết kế nhí” (2008) được nối tiếp với cuộc triển lãm tại Tokyo gồm 30 tác phẩm được tuyển chọn.


 

Anh có tìm thấy điều thú vị gì từ vai trò của Ban Giám Khảo?

Trải qua nhiều cuộc thi với hàng triệu bức tranh, tôi không chỉ chấm mà còn ngắm chúng. Qua tranh của các em, tôi cảm nhận rằng, trẻ em dù được sống trong hạnh phúc hay hoàn cảnh bất hạnh đều có một tâm hồn trong sáng và đôi mắt đẹp như nhau. Hơn 30 năm trong ngành sư phạm mỹ thuật và nhiều năm đồng hành cùng hội họa tôi thấy rằng trẻ em chính là ước mơ nối dài của cha mẹ và mỗi trẻ em là một tài sản của quốc gia. Do vậy, giáo dục thực sự là một lĩnh vực quan trọng góp phần vào tạo nên tài sản cho quốc gia và tôi cho rằng nền tảng giáo dục là kỹ năng, tri thức và sáng tạo.

 

Sau một năm với vai trò Ban Giám Khảo, họa sĩ Sĩ Hoàng có thêm một cương vị mới là nhà tài trợ qua chương trình học bổng nhân cách- nhân tài. Xin anh có đôi lời về chương trình này.

Các thí sinh đoạt giải 1, 2, 3, giải chất liệu và giải khuyến khích sẽ nhận được học bổng do nhà thiết kế Sĩ Hoàng tài trợ. Các học sinh này có cơ hội phát triển năng khiếu sau hội thi nvx. Học bổng nhân cách- nhân tài là khóa học kéo dài 3 tháng, học vào thứ 7 hàng tuần. Khóa học không chỉ dạy vẽ mà còn dạy tư duy sáng tạo, suy nghĩ độc lập, tinh thần hợp tác, tôn trọng con người và thiên nhiên… Học bổng nhân cách- nhân tài bao gồm các khóa học từ cấp căn bản, nâng cao và chuyên nghiệp, đó là phần quan trọng trong dự án Tư Duy Sáng Tạo- Phát Triển Giá Trị Sống được tôi xây dựng và triển khai từ năm 2010

 

Xin chân thành cảm ơn họa sĩ với những đóng góp cho cuộc thi nvx và trên hết là một tấm lòng thành với “tài sản quốc gia” của chúng ta.

 

Thực hiện

Nguyễn Hà Phượng Anh

 


    Average:
  • Lần đọc
    (1134)
  • (0)
  • Permalink
Trước đó:Phỏng vấn Nguyễn Tuấn Huy – Người thực hiện trang web Nét Vẽ Xanh
Tiếp theo:Nét Vẽ Xanh - chiếc nôi nghệ thuật

Ý kiến (0)

  • rss
  • atom

Không có không có nhận xét được tìm thấy trong bài viết này.