HÈ VỀ TRÊN NHỮNG “NÉT VẼ XANH”

(VOH) - Đã 19 năm trôi qua, cứ mỗi độ hè sang là các em thiếu nhi đam mê mĩ thuật trên địa bàn Thành phố lại nôn nao, đợi chờ được tập tành làm họa sĩ với cuộc thi “Nét vẽ xanh”. Sau 5 tháng phát động, buổi tổng kết trao giải Hội thi “Nét vẽ xanh 2016” vừa diễn ra tại Thành phố hướng nghiệp - KizCiti – Quận 4 – TP.HCM vào cuối tuần qua với sự tham dự của gần 600 em thiếu nhi.

Nhân kỉ niệm 40 năm Thành phố được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, đề tài “Em yêu Thành phố Hồ Chí Minh” nhận được sử hưởng ứng mạnh mẽ của các họa sĩ nhí như để thể hiện tình yêu của mình với mảnh đất đã sinh ra và chắp cánh tài năng mĩ thuật của các em nhỏ.

Bên cạnh đó những đề tài quen thuộc khác của Hội thi như: Bác Hồ với thiếu nhi; Khát vọng hòa bình và tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới; Mái trường của em, tình cảm đối với thầy cô giáo; Chung tay bảo vệ môi trường; Cảnh đẹp quê hương; Biển đảo; Gia đình yêu thương; Ước mơ của em…cũng xuất hiện nhiều tác phẩm độc đáo về ý tưởng, đẹp về bố cục, màu sắc.

Từ con số gần 40 ngàn tranh dự thi sơ khảo, Ban tổ chức đã chọn lựa hơn 10 ngàn tác phẩm vào chung kết và vinh danh 560 tác giả - tác phẩm ở lễ tổng kết trao giải này.

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở GDĐT TP cho rằng: “Cuộc thi ngày càng thu hút được đông đảo học sinh trên địa bàn Thành phố. Ban tổ chức đã phải cực kì khó khăn mới chọn lựa được trên 10.000 tác phẩm tham dự vòng chung kết. Đặc biệt là có một số đơn vị ở cơ sở còn gặp nhiều khó khăn, điều kiện thiếu thốn song vẫn tham gia rất tích cực, đó là một động lực lớn cho những người tổ chức.”

Phòng trưng bày các tác phẩm dự thi.

Thí sinh nôn nao

Sân chơi “Nét vẽ xanh” luôn dành một hạng mục riêng cho các em khuyết tật tham gia với hình thức thi trên đất sét màu nặn thành tranh. Khi ngắm nhìn những tác phẩm của các thí sinh đặc biệt này chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên với trí tưởng tượng phong phú của các em.

Bé Duy Anh đến từ trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu hớn hở bày tỏ cảm xúc: “Đây là lần đầu tiên em tham gia. Các bạn bình thường thì vẽ bằng bút màu, còn em thì vẽ bằng đất sét. Em cảm thấy không có gì diễn tả được, rất tuyệt".

"Em đã tham gia Nét vẽ xanh từ nhỏ nhưng đến bây giờ mới được giải Nhất, em vui lắm. Kinh nghiệm của em khi tham gia cuộc thi là có thể vẽ không đẹp lắm nhưng nếu có trí tưởng tượng bay bổng thì có thể tạo nên một bức tranh hoàn hảo”, bé Lê Ngọc Thảo đến từ trường THCS Quang Trung chia sẻ. 

Các tác phẩm của các em khuyết tật tham gia hội thi.

Thầy cô tận tình tiếp sức

Nụ cười của con chính là niềm vui, hạnh phúc của các bậc làm cha mẹ. Chị Thiên Hương  bày tỏ tâm tư của mình khi đưa con đến với Hội thi: “Thấy con đoạt giải tôi cũng vui lắm. Ở nhà con tôi rất thích vẽ, nó hay vẽ trên tập, giấy... Tôi cũng hay lên mạng để xem những chương trình hữu ích để dạy cho bé, gợi mở cho bé, khuyến khích con có thể vẽ không đẹp cũng không sao, chỉ cần con nghĩ cái gì thì vẽ ra cái đó. Về phần kĩ thuật có thể mình không hướng dẫn được nhưng mình sẽ giúp gợi mở, giúp bé tự tin, mạnh dạn, dám nghĩ, dám thể hiện…”

“Trò giỏi” là nhờ có “thầy hay”, không thể phủ nhận vai trò rất quan trọng của các giáo viên đã đồng hành cùng học sinh của mình trong suốt chặng đường chinh phục sân chơi hội họa này.

Thời gian qua, Ban tổ chức đã mở lớp tập huấn mĩ thuật cho gần 250 giáo viên mĩ thuật và các cán bộ chỉ đạo chuyên môn của Phòng Giáo dục - Đào tạo, cán bộ thuộc Trung tâm Văn hóa các quận, huyện, bảo tàng trong thành phố tham gia, tập trung vào 2 chuyên đề là vẽ tranh trên máy tính và vẽ tranh trên khung vải bố. Hoạt động thường xuyên và thiết thực này đã mang lại hiệu quả không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng của tác phẩm dự thi qua từng năm và nâng cao cả tay nghề, sự thấu hiểu của mỗi giáo viên với tư duy mĩ thuật của trẻ nhỏ.

Cô Nguyễn Thị Vân Anh – Giáo viên mĩ thuật trường THCS Quang Trung, với thâm niên hơn 10 năm gắn bó với Hội thi “Nét vẽ xanh”, đánh giá: “Trong từng đợt tập huấn như thế đều có cuộc thi giữa các thầy cô, qua đó cũng học hỏi được lẫn nhau. Nhưng mình mong, nếu có cải tiến thì học sinh cũng được tham gia tập huấn. Các em có thể sẽ vẽ được đẹp hơn, chính xác hơn”.

Năm 2017 sẽ đánh dấu chặng đường 20 năm của Hội thi, nhiều kế hoạch đang được chuẩn bị để kỉ niệm cột mốc này. “Có thể chúng tôi sẽ tổ chức một gala, quy tụ tất cả những em đã đoạt giải cao của Nét vẽ xanh qua từng năm để chia sẻ về những công trình các em đã gặt hái được như là những công trình kiến trúc, phòng tranh…và tất cả đều đi lên từ Nét vẽ xanh. Đó là niềm động viên cho ban tổ chức cũng như định hướng cho sự phát triển mĩ thuật trong tương lai, Ông Dương Xuân Đức – Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP cho biết thêm.

Bài, ảnh: Kim Ngân

Nguồn: https://voh.com.vn/cong-nghe/he-ve-tren-nhung-net-ve-xanh-203312.html

THÔNG TIN NGƯỜI GỬI
 Anh  Chị